Sự kì diệu của Kế Sữa – Đông y của phương Tây

Kế sữa là một loại thảo dược đặc biệt được sử dụng trong các bài thuốc của châu Âu, ngay từ thời cổ đại, kế sữa đã được sử dụng cho việc điều trị các bệnh về gan. Ngày nay, trên 300 nghiên cứu về kế sữa đã chứng minh các giá trị hỗ trợ gan hiệu quả của loại thảo dược này, đặc biệt đối với những bệnh liên quan tới gan như nhiễm độc gan, xơ gan, viêm gan. Không chỉ vậy một danh sách dài các tác dụng kèm theo đã cho thấy những công dụng kì diệu của loại thảo dược này.

tri-mun-tan-goc-bang-cay-ke-sua-Esunvy

Kế sữa là gì?

Kế sữa hay cây cúc gai (Milk Thistle) là một loại thảo dược có nguồn gốc ở Địa Trung Hải. Có một điểm thú vị là khi làm dập lá cây, sẽ thấy có dòng chất lỏng màu trắng, sền sệt như sữa chảy ra, vì vậy cây có cái tên rất lạ và thú vị, đó là Kế sữa. Ngoài ra Kế sữa còn được gọi là cây “Kế đức mẹ” bởi những vân trắng trên lá được xem như dấu tích của dòng sữa đức mẹ nhỏ xuống.

Giải mã bí ẩn của Kế sữa

Theo các nhà khoa học Kế sữa không chỉ bảo vệ gan và hỗ trợ hoạt động gan hiệu quả mà còn giúp tái tạo tế bào gan. Thành phần chính trong cây Kế sữa là Silymarin bao gồm một nhóm các hoạt chất làm việc với nhau nhằm cung cấp lợi ích toàn diện cho sức khỏe. Đầu tiên Silymarin là một chất chống xơ hóa, có nghĩa là nó ngăn ngừa quá trình xơ gan và nó hoạt động như một “chất phong tỏa độc tố” bằng cách ức chế sự liên kết của các chất độc xâm nhập vào màng tế bào trong gan.

Bên cạnh đó, Silymarin cũng kích hoạt AMPK- một loại enzyme bên trong tế bào của cơ thể của bạn. AMPK được các nhà khoa học gọi là “bậc thầy của sự chuyển hóa trao đổi chất” bởi AMPK đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất, năng lượng giúp các tế bào sửa chữa, bảo trì, hoặc quay trở lại với trạng thái cân bằng và cải thiện khả năng sống sót.

Ngoài gan của bạn: Kế sữa còn có tác dụng gì nữa?

Nếu bạn nghĩ Kế sữa chỉ một loại thảo dược đặc trị cho gan thì đó sẽ là một điều tai hại, vì nó còn có hàng loạt lợi ích bổ sung khác nữa.

Chống ung thư: Rất nhiều nghiên cứu cho thấy Kế sữa giúp ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào tế bào ung thư như ung thư da, ưng thư bạch cầu,…Kế sữa cũng được sử dụng trong điều trị ung thư (đặc biệt trong xạ trị hay trong các bệnh ung thư có biểu hiện kháng thuốc). Bệnh nhân có khối u não di căn được sử dụng Kế sữa và Omega 3 trước khi điều trị phóng xạ đã cải thiện thời gian sống dài hơn và chịu ít tác dụng phụ hơn.

Tăng cường Sức khỏe của thậnHiệu quả của Kế sữa bảo vệ thận của bạn cũng tương tự như tại gan. Triển vọng kích thích tái tạo tế bào trong thận mở ra con đường hiệu quả ngay cả đối với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Hỗ trợ tim mạch: Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kế sữa giúp tăng nồng độ cholesterol tốt HDL và giảm cholesterol xấu LDL giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Sức khỏe của não: Cây kế sữa có chất giúp bảo vệ thần kinh và những nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể có lợi cho bệnh đa xơ cứng và bệnh Parkinson. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng Silymarin có thể ức chế sự hình thành của amyloid beta-protein (một protein độc hại liên quan đến bệnh Alzheimer), qua đó giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Thêm vào đó, sức hấp dẫn của cây kế sữa là sự an toàn và dung nạp tốt với tất cả mọi người và hầu như không có tác dụng phụ. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe gan hoặc thận, hay đơn giản muốn nâng cao sức khỏe của mình thì hãy xem xét đến việc bổ sung Silymarin từ những sản phẩm kế sữa chất lượng cao.Trả lời