Những sai lầm về mụn đầu trắng mà ai cũng gặp phải

Mụn đầu trắng không phải là loại mụn nặng và khó trị. Tuy nhiên, nếu trị mụn không thành công và thường tái lại. Dù đã dùng kem trị mụn chuyên dụng nhưng tình trạng mụn của bạn vẫn không được cải thiện. Thực ra hầu như chúng ta đều mắc những sai lầm trong trị mụn sau đây.

Bỏ qua bước chống nắng hằng ngày với kem chống nắng.

Ánh nắng mặt trời hay thậm chí cả những ánh sáng đèn và  các vật chiếu ảnh hưởng rất lớn đến  da của chúng ta. Đặc biệt khi da mụn, đây là những thành yếu tố mà các chuyên gia da liễu khuyên phải tuyệt đối tránh.

Chúng ta thường bỏ qua bước chăm sóc da này vì nghĩ rằng kem chống nắng sẽ khiến da bị bít lỗ chân lông và  gây mụn. tuy nhiên, đây là qua niêm sai lầm. Để da được bảo vệ tối ưu bạn nên  sử dụng kem chống nắng mối ngày. Để da không bị bít tắc thì bạn có thể lựa chọn các loại kem chống nắng Free oil, dành cho da mụn. Vào buổi tối thì bạn tẩy trang bằng dung dịch tẩy trang.

Tự ý nặn mụn

Tự nặn mụn cho nhanh khỏi: Đây là một thói quen xấu rất hay gặp ở nhiều bệnh người có mụn trứng cá. Do tâm lý muốn mụn nhanh khỏi mà nhiều người vội vàng nặn mụn khi mụn vừa hình thành và đang trong giai đoạn viêm. Khi tự ý nặn mụn, nhất là trong giai đoạn các tổn thương đang viêm nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ lan rộng các ổ viêm sang vùng da lành, như vậy rất dễ để lại các vết sẹo trên mặt.

Dử dụng sản phẩm trị mụn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sử dụng các loại kem trộn không rõ nguồn gốc trên thị trường, hoặc các loại kem trộn chứa thành phần corticoid: Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ thường sử dụng các loại kem trộn theo truyền miệng mà không rõ nguồn gốc, hoặc tự trộn một số thành phần trong đó có cả corticoid để điều trị mụn trứng cá. Mặc dù trong 1, 2 ngày đầu mụn có vẻ giảm, nhưng sau đó gây nên nhiều phản ứng phụ như: teo da, rạn da, nổi mụn trứng cá đỏ rất nhiều… gây khó khăn trong việc điều trị.

Dùng xà phòng, chất tẩy rửa, sữa rửa mặt quá mạnh hay rửa mặt quá nhiều lần trong ngày.

Làn da bị mụn cần được vệ sinh đúng cách để loại bỏ chất nhờn và bụi bẩn. Điều này không có nghĩa là bạn nên rửa mặt quá nhiều lần trong ngày bằng xà phòng diệt khuẩn hay chất tẩy rửa mạnh. Sự trà sát quá mức sẽ khiến làn da vốn mẫn cảm lại càng dễ bị kích ứng, nổi mụn hơn. Các BS Da liễu khuyến cáo nên sử dụng sản phẩm sữa rửa mặt có pH trung tính, làm sạch nhẹ nhàng, thích hợp với từng loại da. Khi rửa chỉ nên xoa nhẹ nhàng để không kích ứng hoặc làm trầy, xước các mụn đang bị viêm, nên rửa sạch mặt ngay khi ra đường về, thường thì nên rửa 2-3 lần/ ngày.

Tâm lý nóng vội trong điều trị mụn trứng cá

Nhiều bạn trẻ thường muốn mụn trứng cá khỏi nhanh nên điều trị mụn trứng cá quá liều: rửa mặt nhiều lần trong ngày, bôi liên tục các chế phẩm chống viêm, nếu một vài ngày không đỡ liền đổi sang sử dụng sản phẩm khác… Các nguyên nhân trên dẫn đến mụn bị kích ứng nhiều hơn, thậm chí nổi thêm mụn trứng cá do vùng da lành bị dị ứng, rát.

Để trị mụn trứng cá đúng cách, nhất là với làn da nhạy cảm thì nên kiên trì khi trị mụn. lựa chọn một loại kem trị mụn có thành phần thiên nhiên là cách các chuyên gia da liễu khuyên dùng.

Ngoài ra, không chỉ trị mụn từ ngoài da bạn cần chăm sóc da từ bên trong. Hạn chế thứ khuya và ăn đồ cay nóng là điều quan trọng giúp trị mụn. Ngoài ra, phương pháp trị mụn bằng cách bổ sung các vitamin thiết yếu và khoáng chất cần để trị mụn như: kẽm, biotin, vitamin A, D, E… là cách trị mụn hiệu quả và tốt cho sức khỏe.Trả lời