fbpx

Các phương pháp điều trị mụn hiện nay

Mụn là bệnh về da khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Các phương pháp điều trị mụn rất đa dạng và ngày càng được nghiên cứu chuyên sâu. Sau đây là một số các phương pháp điều trị mụn đang được sử dụng hiện nay:

Thuốc bôi ngoài da

Thuốc bôi ngoài da là phương pháp để chăm sóc mụn từ thể nhẹ tới trung bình. Retinoid và các chất kháng khuẩn như benzoyl peroxid và kháng sinh là những hoạt chất phổ biến được dùng trong điều trị mụn trứng cá. Những phương pháp điều trị này có hiệu quả tại chỗ và có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mới.

Các sản phẩm thường có xu hướng làm khô da, cải thiện tình trạng tiết dầu nhờn trên da. Tuy nhiên, có thể gặp trường hợp gây kích ứng da. Việc sử dụng các sản phẩm trị mụn này phải kéo dài 6 – 8 tuần mới có hieuj quả rõ rệt.

Retinoid

Mục tiêu chính của việc điều trị trứng cá là làm nhỏ nhân mụ. Liệu pháp bôi ngoài da bằng retinoid tác động vào các tế bào sừng để ngăn chặn sự sừng hóa quá mức và tắc nghẽn nang. Điều này cũng giúp giảm giải phóng các chất gây viêm. Phương pháp điều trị này làm giảm số lượng mụn và tổn thương viêm từ 40% đến 70%.

Tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng, như ban đỏ và tróc da. Bệnh nhân cần được hướng dẫn để ban đầu dùng một lượng thật nhỏ. Đáp ứng tối ưu thể hiện sau 12 tuần. Điều trị duy trì liên tục có thể ngăn ngừa mụn lan rộng.

Thuốc bôi da phổ biến nhất thuộc nhóm retinoid là tretinoin, adapalen và tazaroten.

Thuốc kháng khuẩn

Các thuốc kháng khuẩn bôi ngoài, bao gồm benzoyl peroxid và các kháng sinh có hiệu quả trên mụn viêm. Benzoyl peroxid là một thuốc kháng khuẩn giúp ngăn ngừa sự kháng thuốc kháng sinh của P.acnes, có đặc tính kháng viêm và trị mụn mức độ vừa. Thuốc có tác dụng nhanh, có hiệu quả trong 5 ngày.

Thuốc bôi erythromycin và clindamycin có tác dụng khá tốt. Một số thử nghiệm cho thấy những thuốc này giúp giảm tổn thương viêm từ 46% đến 70%.

Xem thêm>>  Chuyên gia chia sẻ cách trị mụn trứng cá lành tính bằng đông y

Lưu ý, không nên chỉ thường xuyên sử dụng một kháng sinh tại chỗ vì P.acnes có thể kháng thuốc trong vòng 1 tháng sau khi điều trị hàng ngày.

Các chủng tụ cầu kháng kháng sinh có thể phát triển nếu chỉ dùng một loại kháng sinh. Tuy nhiên có thể tránh kháng thuốc bằng cách dùng kết hợp kháng sinh bôi ngoài da với benzoyl peroxid.

Phác đồ điều trị phối hợp

Phác đồ điều trị phối hợp như tretinoid và kháng sinh có hiệu quả hơn là chỉ dùng một loại thuốc. Tuy nhiên, không nên bôi thuốc cùng lúc trừ khi chắc chắn các thuốc tương hợp với nhau. Benzoyl peroxid có thể oxy hóa retinoid nếu như dùng thuốc đồng thời. Vì vậy, có thể sử dụng benzoyl peoxid vào buổi sáng và retinoid vào buổi tối.

Điều trị bằng thuốc không cần kê đơn

Trước khi đi khám, bệnh nhân thường đã điều trị bằng các thuốc không cần kê đơn. Các thuốc này rất đa dạng, thuận tiện, ít tốn kém và ít bị kích ứng so với khi dùng các thuốc kê đơn. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để đánh giá và so sánh hiệu quả của các thuốc không cần kê đơn.

Các thuốc không kê đơn phổ biến nhất thường chứa benzoyl peroxid nhưng ở nồng độ thấp hơn so với các thuốc kê đơn. Hoạt chất này thường xuất hiện trong một số loại mỹ phẩm làm sạch da nhẹ nhàng, giảm kích ứng.

Các sản phẩm chứa acid salicylic 2% khá hiệu quả nhưng chưa có tác dụng tốt bằng bôi retinoid để trị mụn.

Tác dụng của các chế phẩm chứa kẽm, resorcinol, lưu huỳnh và nhôm clorid còn hạn chế và không khả quan.

Đối với những người bị mụn cần đảm bảo những sản phẩm chăm sóc da bao gồm kem chống nắng không gây mụn. Tránh sử dụng các sản phẩm có chứa dầu.

Điều trị bằng thuốc theo đường toàn thân

Bệnh nhân bị mụn nhẹ có thể điều trị bằng thuốc bôi ngoài. Tuy nhiên, những người bị mụn vừa đến nặng cần phải điều trị bằng thuốc theo đường toàn thân. Kháng sinh, thuốc có bản chất hormon và isotretinoin là các thuốc chủ yếu điều trị mụn trứng cá được sử dụng theo đường toàn thân.

Xem thêm>>  Vitamin Không Thể Thiếu Để Trị Mụn Tận Gốc.

Kháng sinh

Khi các thuốc bôi ngoài không có hiệu quả hay không dung nạp hay trong trường hợp bị mụn vừa đến nặng, đặc biệt khi bị mụn ở ngực, lưng và cổ, cần cân nhắc sử dụng kháng sinh đường toàn thân.

Có thể thấy hiệu quả của thuốc kháng sinh sau ít nhất 6 tuần điều trị. Nếu duy trì kiểm soát trong vòng vài tuần, có thể ngừng sử dụng kháng sinh từ từ và chỉ tiếp tục sử dụng thuốc bôi ngoài.

Không nên sử dụng kháng sinh đường uống để điều trị mụn trwungs cá thể nhẹ vì có nguy cơ gây kháng thuốc. Có thể cân nhắc ử dụng thêm các thuốc bôi ngoài không phải kháng sinh  kết hợp với kháng inh đường uống. Retinoid bôi ngoài với kháng sinh uống có thể có đáp ứng nhanh hơn và có hiệu quả hơn chỉ dùng riêng từng thuốc.

Điều trị bằng tetracyclin và erythromycin giúp giảm P.acnes trong các nang mụn, do đó ức chế sự phát triển sự sản xuất cytokin gây viêm, như ức chế bạch cầu và hoạt tính lipase của vi khuẩn.

Kháng ính đường uống cho thấy hiệu quả trong việc làm giảm tổn thương viêm từ 52% đến 67% nhưng những bằng chứng về điều này còn hạn chế. Có thể dùng liều cao hơn nếu việc điều trị không hiệu quả.

Doxycyclin và minocyclin được coi là có hiệu quả hơn tetracyclin.

Liệu pháp hormon

Các thuốc có bản chất hormon là liệu pháp thứ hai để điều trị mụn trứng cá ở nữ giới bị bất kỳ rối loạn nội tiết nào. Không cần thiết phải có các biểu hiện tăng tiết androgen quá mức mới đạt được hiệu quả từ liệu pháp kháng androgen.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc tránh thai đường uống chứa estrogen làm giảm nồng độ testosteron tự do, giảm kích thích tuyến bã tăng tiết chất nhờn, từ đó giảm mụn. Các thuốc tránh thai chỉ chứa progesteron có thể làm tình trạng mụn nặng hơn.

Cần điều trị bằng liệu pháp kháng androgen thường xuyên trong ít nhất 3 đến 6 tháng để thấy được tiến triển rõ rệt.

Xem thêm>>  Những cách trị mụn đầu đen ở vùng mũi nhanh nhất

Có thể dùng thêm thuốc kháng androgen đường uống (spironolacton) nếu các thuốc tránh thai đường uống không có hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ được cảnh báo về tác dụng mong muốn như: tăng kali máu, kinh nguyệt không đều và nữ hóa thai nhi nam.

Khi sử dụng liệu pháp này, mụn có thể tái phát khi ngừng dùng thuốc trên gần một nửa số phụ nữ. Điều trị kết hợp với thuốc bôi ngoài da hay thuốc kháng sinh uống cho kết quả tốt hơn.

Isotretinoin

Isotretinoin tác động lên mọi cơ chế gây mụn. Thuốc làm thay đổi tình trạng sừng hóa bất thường, giảm tiết bã nhờn tới 70%, giảm sự cư trú của P.acnes và chống viêm. Chỉ định của isotretinoin bao gồm sẹo mụn, mụn trứng cá thể nặng và khả năng cải thiện bệnh ít hơn 50% khi dùng kháng sinh đường uống hoặc liệu pháp hormon sau 4 tháng.

Điều trị bằng isotretinoin cần giám sát chặt chẽ các phản ứng có hại có thể xảy ra như gây quái thai, tăng triglycerid máu, viêm tụy, độc với gan, rối loạn máu, tăng sinh xương, cốt hóa sớm các đầu xương và quáng gà. Ngoài ra, các phản ứng nặng về da như hồng ban, hội chứng Stevens johnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc. Dù chưa được chứng minh nhưng bệnh nhân cần được cảnh báo về nguy cơ trầm cảm, ý nghĩ tự tử, rối loạn tâm thần và cần được theo dõi chặt chẽ.

Các biện pháp thay thế khác

Các liệu pháp điều trị từ dược liệu như sử dụng các thảo dược dạng bôi hoặc uống mang lại hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, tác dụng của các thảo dược này chậm hơn các thuốc tân dược khác.

Các biện pháp vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý để điều trị mụn bao gồm nặn hút mụn, lột da bằng hóa chất và mài da vi mô, tiêm corticosteroid, quang trị liệu với dải sáng hẹp và cường độ cao, cũng như tiêm chất độn và xóa sợ mụn bằng laser cũng đang được sử dụng. Tuy nhiên các liệu pháp này chưa được chứng minh hiệu quả giảm tái phát mụn.Bộ sản phẩm ngừa Mụn Esunvy

Bộ sản phẩm ngừa mụn Esunvy gồm viên uống, sữa rửa mặt và kem bôi kết hợp trị mụn toàn diện cả bên trong lẫn bên ngoài với thành phần từ thảo dược thiên nhiên, an toàn cho da giúp bạn yên tâm sử dụng khỏi lo mụn tự tin tỏa sáng.

Viên uống Esunvy với thành phần kết hợp các thảo dược thiên nhiên: Cao kế sữa, cao khô thảo mộc; vitamin E, C; Collagen, Kẽm và các loại khoáng chất giúp giảm bã nhờn, giảm mụn, hạn chế thâm nám đồng thời phục hồi các tổn thương của da sau mụn như vết thâm, sẹo, nám…

Kem bôi Esunvy với chiết suất rễ cây ngưu bàng và hành tây tím có tác dụng ngăn ngừa và giảm mụn, giảm nhanh các triệu chứng viêm da do mụn, giảm sưng, ngứa, làm mờ vết thâm, nám, tàn nhang và sẹo mụn.

Cùng Sữa rửa mặt Esunvy giúp làm sạch bụi bẩn tận gốc lỗ chân lông, loại bỏ các vi khuẩn gây mụn, cân bằng độ ẩm đồng thời ngăn ngừa và phục hồi các tổn thương, thâm nám, sẹo do mụn gây ra.

Esunvy đã được kiểm chứng phát huy tác dụng tốt trên các loại mụn trứng cá: mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn viêm, mụn cám, mụn mủ, mụn bọc…

“Esunvy – Sáng làn da, mụn bay xa”

Website: http://esunvy.com

Fanpage: https://www.facebook.com/esunvy

Điện thoại tư vấn: 0913.09.11.22.

Xem thêm>>  Tiêu Diệt Mụn Mủ Dễ Dàng – Đơn Giản – Hiệu Quả

Trả lời