7 ngộ nhận sai lầm về mụn mà 90% người vẫn đang hiểu lầm

Mụn trứng cá không phải là bệnh quá nghiêm trọng với sức khỏe nhưng làm ảnh hưởng nghiêm rất nhiều tới vẻ ngoài và cả tâm lý của bạn. Người có mụn trứng cá thường có xu hướng tự điều trị theo các mẹo dân gian, tuy nhiên điều này đã không làm giảm mụn mà còn khiến tình trạng nặng nề hơn.

Dưới đây là 7 ngộ nhận mà bấy lâu nay bạn vẫn hiểu sai về mụn trứng cá!

Chế độ ăn không ảnh hưởng đến việc nổi mụn

Thực phẩm chế biến sẵn gây nổi mụn trứng cá

Có nhiều người cho rằng không có sự liên quan giữa đồ ăn và tình trạng mụn trứng cá. Tuy nhiên khoa học hiện đại đã chứng minh điều ngược lại.

Nếu bạn ăn ngọt quá nhiều, đường sẽ kích thích tạo bã nhờn và việc dư thừa có thể gây mụn. Chính vì thế nếu bạn có làn da dễ nổi mụn, hãy hạn chế các đồ ăn có nhiều đường, bánh mì, soda, sô cô la hay bia.

Mụn cũng có thể xuất hiện do hoóc-môn chứa trong sữa làm tăng bài tiết bã dầu của da. Khi da tăng bã nhờn này sẽ làm bít tắc các lỗ chân lông và tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động làm nổi mụn trứng cá.

Một số thực phẩm giúp giảm mụn và đẹp da:

Các sản phẩm có lượng đường thấp như: Hạt điều, súp lơ, dưa chuột sẽ làm giảm việc xuất hiện mụn.

Kẽm có nhiều trong trứng, thịt, nấm, hản sản giúp phục hồi làn da.

Vitamin A giúp mụn lành nhanh nhơn, vì thế nên tăng lượng rau, cà rốt, cải bắp hay rau chân vịt vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Hút thuốc lá khiến mụn trứng cá nặng hơn

Nhiều người cho rằng hút thuốc làm mụn trứng cá nặng hơn, tuy nhiên điều này không thực sự đúng. Hút thuốc không phải là nguyên nhân gây ra mụn, mà nó chỉ làm chậm quá trình tái tạo da khiến mụn trứng cá lâu lành hơn mà thôi. Nếu bạn bỏ thuốc, da bạn sẽ sáng sủa hơn, mụn cũng lành nhanh hơn.

Mỹ phẩm làm nổi mụn trứng cá.

Không phải tất cả mỹ phẩm đều làm da nổi mụn, các mỹ phẩm được đánh dấu “noncomedogenic” được dành riêng cho da mụn hoặc có vấn đề.

Khi da mụn, nên tránh các mỹ phẩn có chứa cồn và dầu, cồn làm khô và gây kích ứng da, do đố khiến mụn xuất hiện nhiều. Dầu làm da nhờn, gây tắc nghẽn các lỗ chân lông.

Nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm chứa thành phần tự nhiên bảo vệ da. Những thành phần này giúp da nhanh lành và phục hồi tốt hơn.

Tắm nắng giúp loại bỏ mụn trứng cá

chăm sóc da buổi tối

Tiu UV kích thích hoạt động của các tuyến bã nhờn, gây nổi mụn trứng cá. Đây là lý số vì sao bạn nên không nên tắm nắng nếu có mụn trứng cá.

Căng thẳng gây ra mụn

Căng thẳng không phải là nguyên nhân gây ra mụn, nhưng nếu da bạn vốn đã có mụn rồi việc căng thẳng sẽ làm mụn chậm lành hơn.

Rửa mặt càng nhiều càng tốt

Mụn trứng cá, mụn đầu đen đều do dư thừa bã nhờn gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Nên rửa mặt là bước quan trọng trong quá trình trị mụn nhưng không phải rửa mặt càng nhiều càng tốt. Thậm chí rửa mặt còn có thể gây kích ứng da và khiến mụn nặng thêm. Các loại xà phòng có chứa Sulfate (SLS, SLES) có thể làm khô da. Với da mụn bạn nên chọn sữa rửa mặt có thành phần tự nhiên, cân bằng độ ẩm cho da.Trả lời